Giữa dịch cô vy, 30 lao động nghèo mất việc, đi bộ về quê, đói lả chỉ có mì tôm sống lót dạ

Mất việc, hết tiền, không có phương tiện vận chuyển, nhiều lao động nghèo ở Quảng Ngãi quyết định đi bộ từ tỉnh Bình Định về nhà. Đoàn người may mắn được công an tại chốt kiểm dịch phát hiện, hỗ trợ.

Ngày 20/7, một đoạn clip ghi lại cảnh 30 người lao động đi bộ về Quảng Ngãi khiến nhiều người xúc động. Hình ảnh này được Thiếu tá Đỗ Thành Sự (Công an Quảng Ngãi) ghi lại tại chốt kiểm soát dịch đèo Bình Đê, nơi giáp ranh với tỉnh Bình Định.
Mất việc, hết tiền, 30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm về quê - 1

Đoàn người về đến địa phận Quảng Ngãi thì mệt lả đã được lực lượng công an hỗ trợ mì tôm, sữa (Ảnh: Thành Sự).

Theo Thiếu tá Sự, 30 người phần lớn ở huyện Ba Tơ về đến chốt kiểm soát dịch lúc gần trưa. Cả đoàn đã hết lương thực, mọi người đói lả. Những người này cho biết, họ đi làm thuê tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Ảnh hưởng dịch bệnh, công việc khó khăn lại hết tiền nên mọi người quyết định về quê. Trong thời điểm này, phương tiện giao thông bị hạn chế, cả đoàn quyết định đi bộ.

“Những người này cho biết đi từ 2h chiều hôm trước, mệt thì ngủ nghỉ bên đường. Đến trưa hôm sau họ về đến chốt kiểm dịch đèo Bình Đê. Cả đoàn đã đói lả, lương thực cũng đã hết. Anh em tại chốt hỗ trợ mì tôm, sữa để mọi người chống đói”, Thiếu tá Sự chia sẻ.
Mất việc, hết tiền, 30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm về quê - 2

Mệt, đói, chốt kiểm dịch lại ở nơi vắng vẻ nên mọi người vội vã ăn mì sống lấy lại sức (Ảnh: Thành Sự).

Tại chốt kiểm dịch mì tôm là lương thực chống đói duy nhất. Cả đoàn đã đói lả vội vàng ăn mì tôm sống khiến nhiều người xót xa. Sau khi nghỉ ngơi, họ đã được lực lượng công an tại chốt kiểm dịch hỗ trợ phương tiện đưa về nhà.
Mất việc, hết tiền, 30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm về quê - 3

Lực lượng công an tại chốt kiểm dịch huy động phương tiện đưa người dân về nhà (Ảnh: Thành Sự).

Dịch bệnh bùng phát, không có việc làm, tiền hết, không có phương tiện vận chuyển, hàng trăm lao động làm việc tại một số tỉnh Nam Trung Bộ quyết định đi bộ về Quảng Ngãi. Một số được chính quyền các địa phương phát hiện, hỗ trợ phương tiện đưa về quê. Một số phải đi bộ xuyên đêm, vượt hàng chục km về nhà.

Theo thống kê sơ bộ, có hàng nghìn lao động là người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi đi làm thuê ở các tỉnh, thành khác. Phần lớn trong số đó ở huyện miền núi Ba Tơ.

Theo UBND huyện Ba Tơ, toàn huyện có khoảng 1.200 người đi làm ăn xa. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm người đã trở về địa phương. Phần lớn người dân có hoàn cảnh rất khó khăn, do đó địa phương đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm để họ yên tâm thực hiện cách ly tại nhà.
Mất việc, hết tiền, 30 lao động nghèo đi bộ xuyên đêm về quê - 4

Người dân huyện Ba Tơ được hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm để họ có thể vượt qua khó khăn trước mắt.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, người dân mất việc làm phải quay về địa phương nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Do đó, UBMTTQVN tỉnh đã trích Quỹ Vì người nghèo cũng như vận động các tổ chức, hảo tâm hỗ trợ cho những trường hợp này.

“Hơn 100 hộ dân đi làm ăn xa quay về địa phương đã được hỗ trợ một triệu đồng mỗi hộ. Chúng tôi cũng hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu để bà con vượt qua khó khăn trước mắt”, ông Thọ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *