Cơ ѕở caι ngнιện мa тúy вố lá có 506 ngườι ngнι dương тínн Covιd-19

Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM nhận định nguồn lây nhiễm cho 506 cán bộ, học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá là từ ngoài cộng đồng.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 chiều 21/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM, thông tin về việc hơn 500 cán bộ, học viên tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (ở ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Tấn, trong thời gian giãn cách, TP.HCM yêu cầu 1/3 lao động làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc tại nhà. Riêng nhân viên phục vụ đối tượng cai nghiện được UBND TP chấp thuận cho ở lại 100%. Tuy nhiên, do làm theo ca kíp nên một số người đã ra về khi hết thời gian làm việc.

“Khi vào thì phải thực hiện 5K nhưng chủng này rất nhanh nên có thể lây từ bên ngoài vào. Bố Lá nguồn bệnh từ cộng đồng vào”, ông Tấn nói.

co so cai nghien ma tuy Bo La anh 1Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM. Ảnh: Thu Hằng.
Về việc điều trị cho đối tượng cai nghiện, ông Tấn nhận định sẽ khó khăn hơn so với công dân bình thường. Tuy nhiên, họ được cán bộ coi như người nhà, rất thân thiết. “Anh em làm rất tốt vấn đề điều trị nên có sự gắn bó, gần gũi”, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM nói.

Rút kinh nghiệm từ cơ sở cai nghiện Bố Lá, Sở LĐTB&XH quyết định cán bộ, nhân viên sẽ ở lại cơ quan trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đêm nay hoặc sáng mai, TP.HCM sẽ cử tổ bác sĩ đến cơ sở này và tổ chức sàng lọc, xét nghiệm, chăm sóc, chữa bệnh cho 450 đối tượng cai nghiện ma túy đang nhiễm và 56 nhân viên tại đây.

Đối tượng cai nghiện bệnh nặng sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhân Ái tại Bình Phước. Nếu nhân viên cơ sở cai nghiện chuyển nặng sẽ được chuyển về bệnh viện ở Bình Dương hoặc Bệnh viện Đa khoa Củ Chi.

Tối 17/7, 2 viên chức thuộc Phòng Y tế cơ sở cai nghiện Bố Lá có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu. Sau đó, Ban giám đốc đã chỉ đạo test nhanh ngẫu nhiên 34 viên chức, người lao động. Kết quả là 21/34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sở LĐTB&XH TP.HCM sau đó đã khử khuẩn toàn bộ đơn vị và xét nghiệm cho 689 người là viên chức, người lao động, học viên. Tính đến 13h ngày 20/7, 506 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (450 học viên và 56 viên chức, người lao động).

506 cán bộ, học viên cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá nghi nhiễm nCoV

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gồm 450 học viên và 56 viên chức, người lao động tại sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Ngày 21/7, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM Lê Minh Tấn có 2 văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá đóng tại ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết cơ sở cai nghiện này có tổng cộng 89 viên chức, người lao động (7 người làm việc tại nhà), đang quản lý 635 học viên. 21h30 ngày 17/7, cơ sở có 2 viên chức thuộc Phòng Y tế có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu. Sau đó, Ban giám đốc đã chỉ đạo test nhanh ngẫu nhiên 34 viên chức, người lao động. Kết quả là 21/34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sở LĐTBXH TP.HCM sau đó đã khử khuẩn toàn bộ đơn vị này và xét nghiệm tổng cộng 689 người là viên chức, người lao động, học viên. Tính đến 13h ngày 20/7, 506 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 183 trường hợp âm tính. Trong đó, 450/607 học viên và 56 viên chức, người lao động dương tính với nCoV.
506 can bo, hoc vien cai nghien nhiem nCoV anh 1
Sở LĐBTXH TP.HCM đã lập tổ công tác đến phòng chống dịch, bố trí viên chức, người lao động cách ly phòng theo phòng, khu theo khu; bổ sung dụng cụ, vật tư y tế như bình oxy, thuốc, xe cấp cứu…

Quá trình làm việc, tỉnh Bình Dương đề nghị TP.HCM tổ chức xét nghiệm khẳng định PCR cho viên chức, người lao động, học viên tại cơ sở cai nghiện này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương không đủ nhân lực hỗ trợ.

Bình Dương cũng đề nghị Sở LĐTBXH TP.HCM bố trí khu vực cách ly trong đó phân rõ khu dành cho học viên nghi nhiễm, khu dành cho học viên có triệu chứng nhẹ và khu dành cho học viên âm tính.

Trường hợp học viên chuyển nặng, Bình Dương đề nghị Sở LĐBTXH TP.HCM tham mưu văn bản cho UBND TP.HCM gửi UBND tỉnh Bình Dương để hỗ trợ chuyển đến điều trị tại bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện điều trị Covid-19 của tỉnh, đồng thời, bố trí cán bộ quản lý…

Sở LĐTBXH TP.HCM đã sở lập 3 phòng cách ly tạm thời để chăm sóc, theo dõi ca chuyển biến nặng và chuyển về Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu để điều trị. Viên chức và người lao động được cách ly tạm thời tại 2 phòng, trường hợp nặng được chuyển đến cơ sở y tế địa phương.

Ngoài ra, Sở LĐTBXH TP.HCM cũng có văn bản khẩn xin ý kiến Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo cử đội ngũ y, bác sĩ đến điều trị cho học viên, viên chức, người lao động nhiễm nCoV tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Tại họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 chiều 21/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH, cho biết đêm nay hoặc sáng mai, TP.HCM sẽ cử tổ bác sĩ đến cơ sở này và tổ chức sàng lọc, xét nghiệm, chăm sóc, chữa bệnh cho 450 đối tượng cai nghiện ma túy và 56 nhân viên tại đây. Các đối tượng bệnh nặng được chuyển đến Bệnh viện Nhân Ái ở Bình Phước, còn nhân viên cơ sở cai nghiện chuyển nặng được đưa về bệnh viện ở Bình Dương hoặc Bệnh viện Đa khoa Củ Chi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *